hoctennis

Kỹ Thuật Cầm Vợt Đúng Cách

Trong quần vợt, sự thành công hay thất bại của mọi kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp đều bắt nguồn từ việc cầm vợt đúng cách hay không... 
 
 
Cầm vợt đúng cách là nền tảng tạo nên sức mạnh, sự linh hoạt và chính xác cho mỗi cú đánh của bạn. Kiểu cầm vợt của người chơi ảnh hưởng trực tiếp đến góc độ của mặt vợt, điểm tiếp xúc bóng...dẫn đến ảnh hưởng rất lớn tới độ xoáy, tốc độ… của mỗi cú đánh. Tuy nhiên, việc cầm vợt cho đúng cách lại cũng là điều mà nhiều tay vợt, nhất là những người mới chơi, thường không chú ý và bỏ qua. Những  chỉ dẫn dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 2 điều: (1): giới thiệu các kiểu cầm vợt và động tác thực hiện đúng, (2): tác dụng của từng kiểu cầm vợt cụ thể trong thực tế thi đấu trên sân.
Trước khi tìm hiểu về các cách cầm vợt, bạn cần phải biết rõ cán vợt tennis có cấu tạo từ 8 cạnh. Gồm 4 cạnh thẳng dài: trên đỉnh, dưới đáy, bên phải, bên trái, và 4 cạnh xiên đánh số từ 1 đến 4 (ảnh).
 
Điểm mốc để xác định  sự khác nhau giửa các cách cầm vợt là đốt dưới cùng của ngón tay trỏ thuộc tay thuận, vị trí này tạm gọi là đốt ngón tay cơ bản hay điểm cơ bản (ảnh). Để thực hiện việc chuyển từ kiểu cầm vợt này sang kiểu cầm vợt khác, bạn sẽ di chuyển điểm cơ bản trên bàn tay của mình đến một cạnh vợt tương ứng. Có 7 cách cầm vợt thông dụng thích hợp với các tình huống thi đấu trên sân. Và bạn nên thường xuyên luyện tập để có thể nhanh chóng chuyển từ kiểu này sang kiểu khác một cách nhanh nhất.
 
Kiểu Continental
Thực hiện: điểm cơ bản đặt ở cạnh xiên số 1 của cán vợt. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành góc chữ V đặt ngay trên cạnh đỉnh của cán vợt. 
                                                                                            
 
Đây là cách cầm vợt căn bản và phổ biến nhất, kiểu Continental thích hợp cho hầu hết các cú đánh, đặc biệt hữu dụng cho cú giao bóng, volley, cắt bóng xoáy và các cú đánh phòng ngự.
 
Kiểu Eastern thuận tay
Thực hiện: từ kiểu Continental, xoay bàn tay theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ nếu thuận tay trái) sao cho điểm cơ bản trượt đến cạnh tiếp theo của cán vợt. 
                                                                                            
 
Cho phép nhanh chóng chuyển sang các kiểu cầm vợt khác, thích hợp với VĐV tấn công trên lưới. Không thích hợp đôi công cuối sân kéo dài.
 
Kiểu Semi-Western thuận tay
Thực hiện: từ thế Eastern, trượt điểm cơ bản đến cạnh kế tiếp của cán vợt theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ nếu thuận tay trái).
                                                                                                
 
Thích hợp với các VĐV chuyên nghiệp, thích chơi cuối sân. Tăng độ xoáy và sự kiểm soát  hơn kiểu Eastern. Không thích hợp lắm khi đánh trả những cú đánh thấp.
 
Kiểu Western thuận tay
Thực hiện: Từ kiểu Semi-Western thuận tay, trượt điểm cơ bản đến cạnh tiếp theo của cán vợt theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ nếu thuận tay trái). 
                                                                    
                    
 
Là kiểu cầm vợt ưa thích của các tay vợt sở trường sân đất nện. Những cú đánh bóng thấp, tốc độ cao của là khắc tinh của cách cầm vợt này.
 
 Kiểu Eastern trái tay
Thực hiện: Từ kiểu Continental, trượt điểm cơ bản đến cạnh kế tiếp theo hướng ngược chiều kim đồng hồ (làm ngược lại nếu thuận tay trái). Đảm bảo điểm cơ bản nằm ở cạnh trên đỉnh của cán vợt.
                                                                                            
                    
Thường dùng trong cú giao bóng đổi hướng (kick serve), khắc chế tốt các quả đánh bóng thấp của đối phương.
 
Kiểu Semi-Western trái tay        
 
                                                                    
Thực hiện:Từ kiểu Eastern trái tay, trượt điểm cơ bản đến cạnh kế tiếp của cán vợt theo hướng ngược chiều kim đồng hồ (thuận tay phải) và thuận chiều kim đồng hồ (thuận tay trái). Kiểu này thường dành cho VĐV chuyên nghiệp, giúp khống chế tốt các pha bóng cao, nhưng hạn chế khi đánh trả các pha bóng thấp.
 
Từ kiểu Eastern trái tay, trượt điểm cơ bản đến cạnh kế tiếp của cán vợt theo hướng ngược chiều kim đồng hồ (thuận tay phải) và thuận chiều kim đồng hồ (thuận tay trái). Kiểu này thường dành cho VĐV chuyên nghiệp, giúp khống chế tốt các pha bóng cao, nhưng hạn chế khi đánh trả các pha bóng thấp.
 
Từ kiểu Eastern trái tay, trượt điểm cơ bản đến cạnh kế tiếp của cán vợt theo hướng ngược chiều kim đồng hồ (thuận tay phải) và thuận chiều kim đồng hồ (thuận tay trái). Kiểu này thường dành cho VĐV chuyên nghiệp, giúp khống chế tốt các pha bóng cao, nhưng hạn chế khi đánh trả các pha bóng thấp.
 
Cầm vợt hai tay để đánh trái tay
Thực hiện: dùng tay thuận cầm vợt theo kiểu Continental. Tay không thuận đặt phía trên tay thuận theo kiểu Semi-Western thuận tay.
                                                                                       
 
 
Kiểu cầm vợt này giúp tạo lực mạnh hơn khi đánh cú trái tay nhưng khiến thân trên của  VĐV chuyển động  không linh hoạt. Hữu dụng khi dùng thực hiện cú trả giao bóng.
 
Theo ý kiến của các chuyên gia: Theo HLV Trần Đức Quỳnh, đối với người mới tập chơi tennis, HLV đầu tiên luôn khuyến khích tìm ra cách cầm vợt theo bản năng của người chơi. Phương pháp: HLV sẽ đặt cây vợt xuống đất để người chơi cầm lên một cách tự nhiên, lấy cách cầm vợt đó làm căn bản, sau đó mới dần hướng dẫn các cách khác. Ông Trần Đức Quỳnh cho biết, người mới chơi tennis thường phạm phải một sai lầm căn bản là không đổi kiểu cầm vợt giữa khi thực hiện hai cú trái tay và thuận tay. 
 
Lời khuyên: sau khi cầm vợt kiểu Continental để thực hiện cú trái tay, luôn nhớ đổi sang kiểu Semi-Western để thực hiện cú thuận tay
 
Những cú đánh nâng cao :
Lốp bóng (lob): quả lốp phòng thủ (defensive lob) được thực hiện để giúp bạn trở lại vị trí tốt nếu đối phương khiến bạn chạy rộng khắp sân; quả lốp tấn công (attacking lobdùng để đẩy đối phương ra khỏi lưới (tạo cơ hội cho bạn lên lưới)
Bỏ bóng (drop shot): sử dụng kỹ thuật này để “bỏ” bóng qua lưới. Cú đánh đầy hữu dụng khi gặp đối thủ có lối đánh cuối sân. Cú bỏ bóng thường được thực hiện từ giữa sân trong khi đối thủ ở gần vạch cuối sân. Nếu bỏ bóng từ vị trí cuối sân, hoặc bỏ quá mạnh, đốithủ sẽ có thời gian đọc cú đánh và “với” được bóng. 
 
Quả bạt vô-lê (drive volley): đánh bóng cắm mạnh xuống phần sân đối phương, được sử dụng từ vị trí tấn công trên lưới để đánh trả cú đánh cao (mà chậm) của đối thủ, bóngphải nằm cao hơn lưới khi thực hiện cú đánh này. 
 
Quả vô-lê bỏ bóng (stop volley): là kiểu vô-lê bỏ bóng, bóng vừa qua lưới đối thủ là “rơi” xuống ngay, và bóng được đánh khi nằm ngang lưới, bên dưới hoặc ngay trên đỉnh lưới. 
 
Quả đập mạnh (smash, ảnh): được thực hiện ở phần giữa sân trước khi bóng nẩy, nó là đòn trả cho 1 cú lốp bóng tồi của đối thủ.
Bình luận

Thông Tin

Thời Tiết

(Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo)
2049104
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tổng Truy cập
905
2788
15025
2017536
46826
56536
2049104
© hoctennis.vn. All Rights Reserved.
Phát triển bởi: Thành Phát